Thứ Ba, ngày 19 tháng 06 năm 2018

HOẠT ĐỘNG ĐẠI LÝ THU BHYT HỘ GIA ĐÌNH

In

Thực hiện thu BHYT hộ gia đình qua hệ thống đại lý thu tại xã, phường, thị trấn và một số tổ chức khác tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan BHXH có nhiều kênh khai thác, phát triển, tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong 2017.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 238 Đại lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Trung tâm y tế một số huyện, Trạm y tế xã, phường, thị trấn, huyện Đoàn, Bưu Điện tỉnh với 563 nhân viên được cấp thẻ nhân viên đại lý thu và 372 điểm thu.

Tính đến tháng 03/2017, tổng số người tham gia BHYT theo hộ gia đình trên địa bàn là 159.025 người, tăng so với cùng kỳ năm trước là 56.559 người (tăng  55,22%). Để có được kết quả trên, cơ quan BHXH thực hiện quản lý chặt chẽ hoạt động của các đại lý thu, thường xuyên tập huấn, đào tạo về các kỹ năng khai thác, công tác tuyên truyền, vận động cho hệ thống đại lý thu. Bên cạnh đó nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên, hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng và quyền lợi  khi tham gia BHYT. Cùng với sự năng nổ, nhiệt tình của các nhân viên Đại lý thu là những người địa phương, nắm bắt tình hình, thường xuyên được tiếp xúc với người dân trên địa bàn có thể triển khai vận động người dân tham gia  BHYT hộ gia đình đến tận các thôn, xóm, phường, xã... Một số nhân viên Đại lý thu nhiệt tình, năng nồ, tận tâm, tận lực, có kỹ năng tuyên truyền, kề vai sát cánh với người dân như cô Nguyễn Thị Hồng Gấm là nhân viên Đại lý thu phường 4, thành phố Đà Lạt đã vận động 5.860 người tham gia BHYT trong quý I/2017, so với cùng kỳ năm trước tăng 27,91% và chú Lê Xuân Hải là nhân viên đại lý thu phường 2 đã vận động 4.229 người tham gia BHYT trong quý I/2017, so với cùng kỳ năm trước tăng 29,80%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn một số hạn chế nhất định như các nhân viên Đại lý thu hầu hết làm công tác kiêm nhiệm nên việc thực hiện thu BHYT hộ gia đình chưa đều đặn, kỹ năng tuyên truyền Luật BHYT chưa được sâu, chưa chủ động trong việc tiếp cận đến một số xã có địa bàn rộng, dân cư không tập trung, chưa nhắc nhở và thông báo kịp thời đến các trường hợp người có thẻ BHYT sắp hết hạn, đã hết hết hạn …, do đó một số Đại lý thu thực hiện phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn còn chậm, tỷ lệ đạt còn thấp so với kế hoạch được giao.

Để thực hiện triển khai công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ năm 2017, cơ quan BHXH sẽ mở rộng thêm hệ thống Đại lý thu, thường xuyên tập huấn, đào tạo về các kỹ năng khai thác, công tác tuyên truyền, vận động cho hệ thống nhân viên Đại lý thu; kịp thời tham mưu chính quyền địa phương các cấp tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hệ thống Đại lý thu BHYT hộ gia đình hoạt động để hiệu quả  ngày càng cao./.

Ngọc Hương


Các tin khác

 

THÔNG BÁO CHUNG

Bảng quảng cáo

Số lượt truy cập:

345191
Hôm nay: 10Theo tuần: 193Theo tháng: 1756