Thứ Ba, ngày 22 tháng 05 năm 2018

Lao động nam hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con

In

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016, có nhiều điểm mới nhằm đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, hoàn thiện những vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật BHXH năm 2006. Theo đó, việc bổ sung quy định lao động nam có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và đồng thuận từ các “ông chồng”.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

- 05 ngày làm việc (đối với trường hợp sinh thường);

- 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

- Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

- Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Ngoài ra đối với trường hợp chỉ có chồng tham gia BHXH (vợ không tham gia BHXH hoặc tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản) và đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con thì chồng được nhận trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.


Tư vấn, hướng dẫn về chế độ chính sách cho người lao động tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính BHXH tỉnh Lâm Đồng

Theo số liệu thống kê, trong năm 2016 tại BHXH tỉnh Lâm Đồng đã giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con là 794 trường hợp, với số tiền là 624,7 triệu đồng và giải quyết hưởng trợ cấp một lần cho 34 trường hợp, với số tiền là 81 triệu đồng.

Anh NVB (Công nhân, Công ty TNHH Dalat Hasfarm) được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con đã chia sẻ: Trước đây, khi chưa có chế độ cho người chồng thì mình cũng phải nghỉ việc để chăm vợ sinh con, nay lại có chế độ được nghỉ việc để chăm vợ con thì mình rất vui và thấy quy định này là phù hợp”.

Tuy nhiên, sau hơn một năm thực hiện Luật BHXH năm 2014 thì số lao động nam được giải hưởng chế độ thai sản khi có vợ sinh con chưa nhiều so với số lao động đủ điều kiện hưởng. Ngoài một số trường hợp người lao động nam không có nhu cầu nghỉ, thì cũng còn những trường hợp người lao động chưa biết về quyền lợi của mình khi tham gia BHXH. Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về chế độ chính sách BHXH, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động và nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt chú trọng tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng và hình thức đối thoại trực tiếp để người lao động, đơn vị sử dụng lao động hiểu rõ hơn về quyền và trách nhiệm của mình./.

Hồng Diệp


Các tin khác

 

THÔNG BÁO CHUNG

Bảng quảng cáo

Số lượt truy cập:

344934
Hôm nay: 17Theo tuần: 207Theo tháng: 1971