Thứ Ba, ngày 19 tháng 06 năm 2018

Viện Công nhân và Công đoàn phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội thảo với chủ đề một số vấn đề về công nhân – công đoàn –tiền lương trong các doanh nghiệp

In

Sáng ngày 05/04/2017, tại Hội trường Văn hóa lao động tỉnh Lâm Đồng, Viện Công nhân và Công đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội thảo với chủ đề một số vấn đề về công nhân – công đoàn – tiền lương trong các doanh nghiệp năm 2017.

Chủ trì hội thảo là PGS. TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn và đồng chí Huỳnh Ngọc Cảnh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Lâm Đồng; tham dự hội thảo còn có các đại biểu đại diện cho Sở Kế hoạch và Đầu tư,  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng cùng Liên đoàn lao động 12 huyện, thành phố.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo về tình hình công nhân, công đoàn, tiền lương trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2016 và các tháng đầu năm 2017. Theo báo cáo, có tổng số 1.458 doanh nghiệp với 37.813 lao động đang hoạt động và tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên quy mô của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là các doanh nghiệp nhỏ và “siêu nhỏ”. Các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, du lịch...tỷ trọng đóng góp của doanh nghiệp vào tổng thu ngân sách địa phương hàng năm từ 55% đén 60%, tạo việc làm cho hơn 30.000 lao động.

Số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn là 372 với 25.494 đoàn viên, trong đó Công đoàn tỉnh đang quản lý là 353 công đoàn cơ sở với 22.994 đoàn viên.

Trong thời gian qua, tình hình thực hiện pháp luật lao động và các chế độ chính sách đối với người lao động trong các doanh nghiệp được thực hiện đảm bảo. Việc giao kết hợp đồng lao động đã được chấp hành tốt, nhất là trong các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn.  Có trên 90% giao kết bằng văn bản. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện đúng quy định tại Bộ Luật Lao động năm 2012 như: nội dung, hình thức chưa đảm bảo đủ chi tiết, thời gian thử việc quá quy định... Việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN và kinh phí công đoàn tại một số doanh nghiệp chưa được tốt. Tính đến 31/1/2017, trên địa bàn tỉnh có 218 doanh nghiệp nợ trên 3 tháng trở lên với số tiền trên 30 tỷ đồng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Các đại biểu cũng được nghe về tình hình xây dựng và thực hiện nội quy lao động; xây dựng thang bảng lương; quy chế trả lương, trả thưởng và thi đua, khen thưởng, kỷ luật; thực hiện quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; xây dựng quy chế đối thoại và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể; việc tổ chức hội nghị cho người lao động; thực hiện quy định về an toàn, vệ sinh lao động.

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến lao động, việc làm, tiền lương của người lao động... một số ý kiến đề nghị Viện Công nhân và Công đoàn có ý kiến với Tổng Liên đoàn Lao động xem xét cán bộ chuyên trách công đoàn tại các doanh nghiệp không ăn lương do doanh nghiệp chi trả mà ăn lương do Tổ chức Công đoàn chi trả; cũng tại hội thảo, Ban Dân vận tỉnh đề nghị Liên đoàn lao động tỉnh phối hợp tổ chức hội thảo và đối thoại của lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng với các doanh nghiệp và người lao động về vấn đề công nhân, công đoàn, tiền lương cho người lao động trên địa bàn tỉnh./.

Một số hình ảnh hội nghị:


Trần Sơn

 

THÔNG BÁO CHUNG

Bảng quảng cáo

Số lượt truy cập:

345191
Hôm nay: 11Theo tuần: 194Theo tháng: 1757