Thứ Ba, ngày 19 tháng 06 năm 2018

Danh mục các bệnh viện và các xét nghiệm thực hiện liên thông kết quả

In PDF.

Trước mắt, 38 bệnh viện Trung ương trực thuộc Bộ Y tế thí điểm thực hiện liên thông 65 kết quả xét nghiệm thuộc 3 chuyên ngành gồm: Huyết học, hóa sinh và vi sinh, bắt đầu từ ngày 1/8.

 

Chuyên khoa Huyết học có 22 danh mục kỹ thuật xét nghiệm sẽ được liên thông kết quả giữa các bệnh viện. VGP/Thúy Hà

Hiện, các bệnh viện Trung ương thực hiện liên thông từ 1/8 vẫn đang tiếp tục tự đánh giá và xếp hạng mức chất lượng xét nghiệm theo Bộ tiêu chí đánh giá do Bộ Y tế xây dựng gồm 5 mức: Rất tốt, tốt, khá, trung bình khá, trung bình và chưa xếp hạng.

Đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, đến thời điểm hiện tại, mới có một số bệnh viện gửi thông tin tự đánh giá và xếp hạng mức chất lượng xét nghiệm về Cục. Theo đó, những bệnh viện này đa số tự đánh giá ở mức trung bình khá và trung bình theo Bộ tiêu chí của Bộ Y tế.

Theo nguyên tắc, để thực hiện liên thông, các bệnh viện sẽ được đánh giá và xếp hạng mức chất lượng xét nghiệm. Khi đó, các bệnh viện liên thông phải cùng mức đánh giá với nhau.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, đến nay, các văn bản liên quan đến liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện đã tương đối hoàn tất. Một số kết quả xét nghiệm chỉ có giá trị trong một thời gian nhất định. Và quyền chỉ định xét nghiệm vẫn là của bác sĩ nếu thấy cần thiết theo diễn biến bệnh của bệnh nhân.

Hiện, cả nước có 38 bệnh viện tuyến Trung ương, 492 bệnh viện tuyến tỉnh, 645 bệnh viện huyện và 31 bệnh viện ngành. Theo lộ trình, chậm nhất đến năm 2018 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 và tương đương. Đến năm 2020 liên thông với các phòng xét nghiệm có cùng mức chất lượng trong phạm vi quản lý thuộc mỗi tỉnh, thành phố. Đến năm 2025 sẽ liên thông trên phạm vi toàn quốc.

Hằng năm, các bệnh viện có khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh. Tỉ lệ tăng trưởng trong khối xét nghiệm trung bình khoảng 10% mỗi năm. Trong khi đó, chỉ cần giảm được 1% số xét nghiệm thì mỗi năm riêng số xét nghiệm không phải thực hiện khoảng 4,75 triệu lượt. Nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm có giá 50.000 đồng thì tiết kiệm được khoảng 237,5 tỷ đồng mỗi năm.

Việc liên thông kết quả xét nghiệm sẽ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, kiểm soát lạm dụng xét nghiệm, giảm chi phí và phiền hà cho bệnh nhân khi khám chữa bệnh.

Danh mục xét nghiệm áp dụng để liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm xem tại đây.

Danh sách 38 bệnh viện Trung ương thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm từ 1/8 xem tại đây.

 

Theo VGP

 

THÔNG BÁO CHUNG

Bảng quảng cáo

Số lượt truy cập:

345191
Hôm nay: 11Theo tuần: 194Theo tháng: 1757