Thứ Ba, ngày 22 tháng 05 năm 2018

BỊ BỆNH, MỚI THẤY Ý NGHĨA CỦA BHYT

In

Đó là chia sẻ của ông Trần Văn Chiến (Lạng Sơn) với chúng tôi, khi ông đang làm thủ tục xuất viện.

Ông Chiến cho biết bị đau đầu âm ỉ từ lâu, nhưng không đi khám mà chỉ uống thuốc đau đầu, cảm cúm bình thường. Khi bệnh phát nặng, ông mới đến BVĐK Lạng Sơn, rồi BV ĐH Y Hà Nội khám, nhưng cũng không đỡ. Đến khi chuyển sang BV Bạch Mai cấp cứu, ông được chẩn đoán bị viêm màng não do biến chứng viêm tai giữa, liệt một bên mặt.

Bệnh nhân Trần Văn Chiến và vợ trong thời gian điều trị

Đến lúc này, bệnh của ông Chiến đã đến giai đoạn cấp- giai đoạn nguy hiểm phải điều trị với phác đồ thuốc và kháng sinh ở liều lượng cao nhất, liên tục trong nhiều tuần, mỗi ngày mất hàng triệu đồng. “Khi biết bệnh của mình, tôi và gia đình rất lo bởi không biết lấy đâu ra tiền để chi trả viện phí, vì gia đình cũng chỉ làm ăn buôn bán nhỏ, tất cả chi tiêu sinh hoạt trông chờ vào xe bán bánh mỳ do vợ tôi đảm nhiệm…”.

Bà Nguyễn Thị Lý, vợ ông Chiến cho biết thêm: “Khi biết chúng tôi lo lắng về bệnh tật và viện phí, các y, bác sĩ đã luôn quan tâm, thăm hỏi và động viên cứ yên tâm điều trị. Đặc biệt, các y bác sĩ còn cho biết, bệnh nhân có BHYT sẽ được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị và nhiều loại thuốc…”.

Cũng theo bà Lý, chỉ đến khi biết chồng mình được BHYT hỗ trợ chi trả, vợ chồng bà mới thở phào nhẹ nhõm. Bà kể, cách đây 2 năm, vợ chồng bà mới tham gia BHYT theo hộ gia đình, còn trước đó không ai tham gia vì nghĩ chẳng bao giờ đi khám bệnh, chẳng bao giờ ốm đau. Chỉ đến khi được cán bộ BHXH và Tổ trưởng dân phố đến tận nhà tư vấn, tuyên truyền, gia đình mới tham gia.

“Lúc đấy, tôi cũng chỉ nghĩ tham gia BHYT để hỗ trợ những gia đình khó khăn, những bệnh nhân nghèo mà bệnh nặng khác, chứ chưa nghĩ đến việc mình cũng có ngày đau ốm để được hưởng chế độ. Chồng tôi khi đó cũng chả “vui vẻ” với việc tham gia BHYT, vì cho rằng BHYT là phiền phức, đi KCB bị phân biệt đối xử… Chỉ đến khi bị bệnh tật mới thấy BHYT rất có ý nghĩa- bà Lý chia sẻ.
Ông Chiến cũng cho biết thêm, sau gần 2 tháng nằm viện, ông đã hiểu hơn về chính sách BHYT và lợi ích mà người tham gia được thụ hưởng.

Nguồn: Báo BHXH

 

THÔNG BÁO CHUNG

Bảng quảng cáo

Số lượt truy cập:

344934
Hôm nay: 17Theo tuần: 207Theo tháng: 1971