Thứ Năm, ngày 26 tháng 04 năm 2018

BHYT giảm gánh nặng tài chính chữa bệnh hiểm nghèo

In

Các bác sĩ khuyến cáo toàn dân tham gia BHYT hằng năm để làm giảm gánh nặng về tài chính cho gia đình và xã hội trong trường hợp không may mắc các bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là các bệnh cấp tính không lường trước được.

Đó thông tin tại Hội nghị Khoa học thường niên chuyên ngành do Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc tổ chức trong hai ngày 13 và 14/04 tại Hà Nội. Hơn 830 đại biểu tham dự là các bác sĩ chuyên ngành HSCC và Chống độc trên toàn quốc.

Báo cáo Bộ Y tế tại hội nghị cho thấy, trong 15 năm qua, kĩ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức đã được áp dụng và phổ biến trên toàn quốc đã giúp cứu sống hàng chục ngàn bệnh nhân. Năm 2016, cụm công trình lọc máu liên tục tiến hành ở đa trung tâm trong cả nước đã được nhà nước ghi nhận bằng “Giải thưởng nhà nước” cho 28 tác giả tham gia nghiên cứu.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã và đang đối mặt với các vấn đề y tế thời sự như đại dịch cúm A/H1, H5..., dịch sởi đã dẫn đến nhiều bệnh nhân tử vong do suy hô hấp nặng. Để cứu sống các bệnh nhân mắc SARS, cúm A/H5N1... có biến chứng suy đa tạng cần sử dụng các biện pháp kĩ thuật cao như tim phổi nhân tạo (ECMO), lọc máu... Các biện pháp này, hiện nay đã được áp dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật, Mỹ... với chi phí lên đến hàng triệu đô la Mỹ.

Trong điều kiện Việt Nam, các thầy thuốc đã áp dụng kĩ thuật này vào để cứu sống nhiều bệnh nhân suy hô hấp nặng, sốc tim do viêm cơ tim cấp có biến chứng suy đa tạng với tỉ lệ thành công trên 70%.

Điều đáng chú ý, hiệu quả điều trị bệnh cao như vậy nhưng chi phí điều trị của bệnh nhân tại Việt Nam chỉ bằng 1/100 (khoảng 150 - 200 triệu đồng) so với các nước tiến tiến. Nếu được BHYT thanh toán thì chi phí do người bệnh phải chi trả còn là con số rất nhỏ.

Từ thực tiễn đó, các bác sĩ khuyến cáo toàn dân tham gia BHYT hằng năm để làm giảm gánh nặng về tài chính cho gia đình và xã hội trong trường hợp không may mắc các bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là các bệnh cấp tính không lường trước được.

Hiện nay, BHXH Việt Nam đã phối hợp tốt với các bệnh viện để từng bước thanh toán chi phí các kĩ thuật cao như lọc máu liên tục, thay huyết tương và bắt đầu thanh toán cho kĩ thuật ECMO. Qua đó giúp cho người bệnh và bệnh viện đỡ đi phần lớn gánh nặng về tài chính./.

Nguồn TC BHXH

 

THÔNG BÁO CHUNG

Bảng quảng cáo

Số lượt truy cập:

344699
Hôm nay: 75Theo tuần: 348Theo tháng: 2385