Thứ Ba, ngày 23 tháng 10 năm 2018

Tọa đàm Chính sách pháp luật về BHYT học sinh, sinh viên

In
Sáng 19/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Tọa đàm Chính sách pháp luật về BHYT học sinh, sinh viên. Tham dự tọa đàm có lãnh đạo Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GD&ĐT), Vụ BHYT, Bộ Y tế; Ban Thu, BHXH Việt Nam và hơn 300 sinh viên Học viện Quản lý Giáo dục.

Các khách mời tham gia buổi tọa đàm

 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất Ngũ Duy Anh nhấn mạnh, BHYT là chính sách xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và chia sẻ cộng đồng sâu sắc của Đảng và Nhà nước. Trong những năm qua, công tác BHYT học sinh, sinh viên luôn được chú trọng và thực hiện hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ của Ngành BHXH và ngành GD&ĐT, cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Thực hiện BHYT học sinh, sinh viên không chỉ là quyền lợi về sức khỏe đối với học sinh, sinh viên, mà còn có ý nghĩa giáo dục về trách nhiệm xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng tinh thần tương thân, tương ái “mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

Trên thực tế, Quỹ BHYT đã giúp chi trả các chi phí khám, chữa bệnh cho học sinh, sinh viên tham gia BHYT bị rủi ro thương tích, đau ốm phải điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước. Đồng thời, nguồn kinh phí trích lại 7% từ số thu BHYT học sinh, sinh viên là nguồn tài chính quan trọng đối với hoạt động YTTH và giúp các nhà trường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên.

Theo báo cáo BHXH Việt Nam, nguồn Quỹ BHYT đang giữ vai trò chủ yếu trong nguồn kinh phí hoạt động của YTTH với khoảng 82%, trong khi phần chi từ ngân sách nhà nước chỉ chiếm khoảng 18%. Hiện nay, HSSV là một trong những nhóm đối tượng có tỷ lệ tham gia BHYT cao nhất và là đối tượng có tỷ lệ tham gia cao nhất trong nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ. Tỉ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đã tăng đáng kể từ 70% năm học 2010 - 2011, 85% năm học 2014 - 2015, tăng lên 92,5% năm học 2016 - 2017 với khoảng 15,9 triệu học sinh, sinh viên.

Mặc dù vậy, hiện nay vẫn còn khoảng 7,5% số học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT. Điều này là do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế về chính sách BHYT nói chung và BHYT đối với học sinh, sinh viên nói riêng; một số cơ sở giáo dục chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm triển khai BHYT học sinh, sinh viên và chưa quan tâm đúng mức đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật BHYT cho học sinh, sinh viên.

Theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/6/2016 về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020, chỉ tiêu được đặt ra đối với ngành giáo dục là 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT từ năm học 2017 - 2018.

Để đạt mục tiêu này, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các sở GD&ĐT, các trường đại học, học viện, cao đẳng và trung cấp sư phạm phối hợp chặt chẽ với Ngành BHXH từ trung ương đến địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT, ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm công dân của mỗi học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh tích cực tham gia./.

PV

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

346345
Hôm nay: 3Theo tuần: 171Theo tháng: 2141