Thứ Sáu, ngày 25 tháng 05 năm 2018

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu, cung ứng vật tư y tế

In

Chiều 08/5/2017, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với các doanh nghiệp cung ứng, hãng sản xuất vật tư y tế (VTYT) nhằm trao đổi thông tin, tháo gỡ vướng mắc trong công tác đấu thầu, cung ứng, sử dụng và thanh quyết toán VTYT trong KCB BHYT.

VTYT 080517 05.JPG
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì tọa đàm. Cùng tham dự tọa đàm có ông Hà Đắc Biên, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Thiết bị Y tế Việt Nam; đại diện Viện Trang thiết bị và công trình y tế, Vụ BHYT, Vụ KH-TC, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y tế, một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, với mục đích tháo gỡ vướng mắc trong công tác đấu thầu, cung ứng, sử dụng và thanh toán chi phí VTYT trong KCB BHYT, BHXH Việt Nam mong rằng, tại buổi tọa đàm, các đại biểu là đại diện các doanh nghiệp cung ứng, hãng sản xuất VTYT, đại diện các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế sẽ có những trao đổi thẳng thắn, đưa ra hướng giải quyết các bất cập hiện nay về đấu thầu, cung ứng, sử dụng và thanh toán VTYT trong KCB BHYT nhằm mục đích cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của người bệnh, của doanh nghiệp cung ứng theo quy định.

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban Dược và VTYT (BHXH Việt Nam) đã cung cấp các thông tin cơ bản về tình hình cung ứng, sử dụng, thanh toán VTYT hiện nay trong KCB BHYT; những khó khăn, vướng mắc và giải pháp tháo gỡ. Ông Nguyễn Tá Tỉnh cho biết, VTYT là hàng hóa đặc biệt, sử dụng cho con người, vì con người nhưng chưa được quy định tiêu chí riêng, vẫn thực hiện đấu thầu như hàng hóa thông thường; một số cơ sở KCB BHYT không đấu thầu, mua sắm VTYT và yêu cầu bệnh nhân tự mua ngoài; tên VTYT trong kết quả đấu thầu chưa được chuẩn hóa, chưa có dữ liệu chuẩn để tra cứu; nhiều VTYT, đặc biệt là các loại có chi phí cao mua sắm khi chưa xây dựng kế hoạch hoặc không theo kế hoạch đấu thầu của bệnh viện, Sở Y tế; việc lựa chọn mua sắm VTYT tại nhiều bệnh viện còn hình thức, không mang tính cạnh tranh, không đạt được mục tiêu của đấu thầu là lựa chọn loại VTYT có chất lượng với mức giá hợp lý; giá cả mua sắm các VTYT cùng loại, cùng hãng còn có khác biệt lớn giữa các địa phương, bệnh viện; một số cơ sở KCB BHYT vẫn còn tình trạng thu thêm của bệnh nhân BHYT chi phí một số VTYT đã được tính trong cơ cấu giá, VTYT quy định không thanh toán riêng tại danh mục của Bộ Y tế. Ngoài ra, một số cơ sở y tế còn có hiện tượng thanh toán không đúng loại VTYT đã sử dụng; việc thanh toán tiền cho nhà cung cấp còn chậm, nợ đọng...

VTYT 080517 02.JPG
Ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban Dược và VTYT, BHXH Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm

Để khắc phục những khó khăn vướng mắc hiện nay, Trưởng Ban Dược và VTYT (BHXH Việt Nam) đề nghị: Bộ Y tế và Bộ Tài chính sớm có thông tư hướng dẫn riêng về đấu thầu VTYT; hướng dẫn để BHXH Việt Nam tham gia vào quá trình thực hiện mua sắm, cung ứng VTYT; kiểm tra chứng nhận xuất xứ và chất lượng của các loại VTYT nhập khẩu; kiểm tra chỉ đạo các cơ sở KB, CB thực hiện nghiêm túc nội kiểm ngoại kiểm trang thiết bị y tế đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế, hướng dẫn và có chính sách cụ thể để ưu tiên sản xuất VTYT trong nước chất lượng, giá cả hợp lý; kiểm tra và xử lý tình trạng chậm thanh toán cho các nhà cung ứng của các bệnh viện; ứng dụng CNTT vào quản lý vật tư, thiết bị y tế... Đối với các doanh nghiệp cung ứng, hãng sản xuất VTYT, cần thông tin đầy đủ về các VTYT: thông số kỹ thuật, chỉ định sử dụng, khả năng cung ứng...; đồng thời, thông tin, kiến nghị, đề xuất khi gặp những khó khăn, vướng mắc trong tham gia đấu thầu cung ứng, thanh toán chi phí VTYT đã cung ứng để BHXH Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành kịp thời giải quyết.

Trao đổi về những bất cập liên quan đến VTYT, nhiều đại biểu cho rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những bất cập này là do thiếu cơ sở pháp lý, những quy định về VTYT; chưa có danh mục quy chuẩn về VTYT để làm căn cứ đối chiếu, so sánh...

Đại diện 1 số Công ty dẫn chứng, trong quy định về đấu thầu VTYT không cho phép ghi tên thương mại (thương hiệu), chỉ được mô tả về sản phẩm, nên khó có thể lựa chọn được sản phẩm tốt, có lợi cho bệnh nhân. Do đó, cần phải cho phép đưa tên thương mại, hoặc có nhiều thông tin hơn, đặc biệt là các thông tin về đặc tính nổi trội, có dữ liệu để theo dõi, đánh giá chất lượng lâm sàng cho bệnh nhân để lựa chọn được loại VTYT tốt.

Về vấn đề giá trúng thầu tại các địa phương, bệnh viện có sự chênh lệch lớn, đại diện 1 số Công ty cho rằng, cần có những quy định quản lý chặt chẽ hơn, đồng thời nên để các công ty được đấu thầu trực tiếp với bệnh viện, trao quyền và gắn trách nhiệm của bác sĩ trong việc lựa chọn sử dụng loại VTYT nào cho bệnh nhân, tránh qua trung gian làm tăng chi phí không cần thiết.

VTYT 080517 04.JPG
Đại diện Viện  Trang thiết bị và công trình y tế phát biểu tại buổi tọa đàm

Đề xuất giải pháp khắc phục những bất cập hiện nay, đại diện Viện Trang thiết bị và công trình y tế nhấn mạnh, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các bộ, ngành liên quan sớm xây dựng những quy định chi tiết, cụ thể trong việc quản lý, đấu thầu, cung ứng, thanh toán VTYT tạo cơ sở pháp lý rõ ràng để tổ chức thực hiện. Viện Trang thiết bị và công trình y tế sẵn sàng phối hợp với BHXH Việt Nam để xây dựng danh mục thông tin quy chuẩn về VTYT để phục vụ việc quản lý, đối chiếu, so sánh kết quả đấu thầu, cũng như có cơ sở để kiểm tra, thanh toán chi phí VTYT trong KCB BHYT.

Đại diện các đơn vị thuộc Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã và đang tiếp tục phối hợp với BHXH Việt Nam,Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - Đầu tư xây dựng thông tư quy định đấu thầu, quản lý, thanh toán VTYTnhằm tạo hành lang pháp lý, tháo gỡ những bất cập đang tồn tại hiện nay, đặc biệt là trong công tác dấu thầu VTYT.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Thiết bị Y tế Việt Nam Hà Đắc Biên nhấn mạnh, việc tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, đưa ra giải pháp tháo gỡ trong đấu thầu cung ứng, sử dụng và thanh toán VTYT có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự lắng nghe, cầu thị của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tổ chức thực hiện chính sách nhằm khắc phục những bất cập, hướng tới mục tiêu bảo đảm cho người dân ngày càng được chăm sóc tốt hơn về y tế. Ông Hà Đắc Biên mong rằng, sẽ có nhiều buổi hội thảo, tọa đàm tương tự như này để lắng nghe ý kiến, chia sẻ khó khăn, tháo gỡ vướng mắc của không chỉ VTYT mà tất cả các lĩnh vực khác.

VTYT 080517 01.JPG
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá cao và tiếp thu những ý kiến phát biểu rất trách nhiệm của các đại biểu tham gia tọa đàm. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, hiện nay, vấn đề quản lý, cung ứng, sử dụng và thanh toán VTYT còn nhiều bất cập, do đó, việc hoàn thiện các cơ sở pháp lý là hết sức quan trọng, muốn làm được điều này, các cơ quan tham gia xây dựng chính sách rất mong nhận được sự phối hợp của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những thông tin, kiến nghị từ các doanh nghiệp, hãng sản xuất VTYT. Mặt khác, để có cơ sở theo dõi, đối chiếu kết quả đấu thầu, kiểm tra, thanh toán chi phí VTYT trong KCB BHYT, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu Ban Dược và VTYT phối hợp với Viện Trang bị và Công trình y tế và các đơn vị liên quan sớm xây dựng danh mục thông tin quy chuẩn về VTYT, ứng dụng CNTT vào công tác quản lý để thời gian tới có nhiều thông tin cần thiết, đầy đủ giúp quá trình lựa chọn mua sắm minh bạch, sử dụng VTYT tốt hơn đảm bảo quyền lợi của người bệnh và các bên liên quan.

Nguồn BHXH VN

 

THÔNG BÁO CHUNG

Bảng quảng cáo

Số lượt truy cập:

344959
Hôm nay: 84Theo tuần: 463Theo tháng: 2227