Thứ Sáu, ngày 25 tháng 05 năm 2018

Tăng cường hợp tác trong hoạt động cung ứng thuốc BHYT

In

Chiều ngày 14/04/2017, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Dược Việt Nam tổ chức Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa hai bên trong hoạt động cung ứng thuốc BHYT. Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Dược Việt Nam Nguyễn Văn Tửu; Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Dược Việt Nam Trần Đức Chính; cùng đại diện Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam và đại diện các công ty Dược thuộc Hiệp hội doanh nghiệp Dược Việt Nam tham dự Lễ ký kết.

Theo Bản ghi nhớ, BHXH Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp (DN) Dược Việt Nam sẽ tăng cường cung cấp, trao đổi thông tin, các hoạt động cung ứng thuốc BHYT nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội; phối hợp trong công tác quản lý mua sắm, cung ứng, sử dụng và thanh toán thuốc BHYT nhằm góp phần đáp ứng kịp thời, đầy đủ, chất lượng, hợp lý thuốc phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người bệnh BHYT và phù hợp với khả năng chi trả, góp phần sử dụng hiệu quả quỹ BHYT.

Nội dung hợp tác giữa hai bên gồm 03 hoạt động chính: Chia sẻ thông tin về danh mục thuốc BHYT, quản lý giá thuốc và các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định chuyên môn liên quan đến hoạt động cung ứng thuốc BHYT theo quy định của pháp luật. Chia sẻ, cập nhật các thông tin chuyên ngành về dược lâm sàng, kinh tế y tế, kinh tế dược trong và ngoài nước, đồng thời giới thiệu, quảng bá các sản phẩm thuốc, vật tư y tế của các DN thuốc thuộc Hiệp hội. Giải quyết các vướng mắc của DN thuộc Hiệp hội trong quá trình triển khai hoạt động cung ứng thuốc BHYT cho các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Việc hợp tác được thực hiện theo nguyên tắc, đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi bên và tuân thủ theo pháp luật.

BHXH Việt Nam giao Ban Dược và Vật tư y tế làm đầu mối cùng các đơn vị có liên quan của BHXH Việt Nam phối hợp với Hiệp hội tổ chức, triển khai; Hiệp hội DN Dược Việt Nam giao Văn phòng Hiệp hội làm đầu mối chủ trì cùng với các đơn vị có liên quan thuộc Hiệp hội phối hợp cùng với BHXH Việt Nam tổ chức, triển khai các nội dung trong Bản ghi nhớ.

Phát biểu tại Lễ Ký kết, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, trong những năm qua, chính sách về thuốc trong khám, chữa bệnh BHYT đã có nhiều thay đổi quan trọng nhằm thúc đẩy sản xuất thuốc trong nước, thực hiện mục tiêu người Việt Nam ưu tiên sử dụng thuốc trong nước, người bệnh sử dụng thuốc có chất lượng với giá cả hợp lý, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn quỹ BHYT, đảm bảo sự phát triển bền vững của chính sách BHYT. Tuy nhiên, công tác cung ứng, sử dụng thuốc và thanh toán chi phí thuốc trong khám, chữa bệnh đang gặp phải nhiều khó khăn, bất cập như nguyên liệu sản xuất thuốc còn phụ thuộc vào nguồn nguồn nhập khẩu lớn (trên 40%), tỷ trọng sử dụng thuốc Việt Nam sản xuất còn thấp, giá thuốc còn cao, thậm chí một số thuốc còn có giá cao hơn thuốc nhập khẩu với chất lượng tương tự, giá thuốc khác biệt giữa các cơ sở y tế, đấu thầu mua sắm kết quả còn chưa đạt yêu cầu, thanh toán chi phí thuốc còn nợ đọng kéo dài ở một số địa phương. Việc sử dụng thuốc còn chưa hợp lý, sử dụng thuốc còn chưa đúng với hồ sơ đăng ký, lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc bổ trợ... gây lãng phí nguồn lực của xã hội.

Đồng chí Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, để khắc phục tình trạng bất cập này cần có sự vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước, của BHXH Việt Nam, của các  DN Dược và của Hiệp hội DN Dược Việt Nam; sự phối hợp chặt chẽ trên cơ sở hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, chia sẻ thông tin và các giải pháp đồng bộ giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của các DN thuộc Hiệp hội DN Dược Việt Nam. Bản ghi nhớ sẻ là cơ sở để BHXH Việt Nam và Hiệp hội tăng cường các hoạt động thiết thực, hỗ trợ lẫn nhau, bảo đảm hoàn thành tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình góp phần thúc đẩy ngành Dược trong nước phát triển, đáp ứng ngày càng đầy đủ yêu cầu thuốc điều trị cho người dân với chất lượng và giá cả hợp lý, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT và sự phát triển bền vững của chính sách BHYT.

Nhất trí với quan điểm này, Chủ tịch Hiệp hội DN Dược Việt Nam Nguyễn Văn Tựu cho rằng, Biên bản ghi nhớ sẽ nâng lên một bước trong hợp tác, cung ứng thuốc giữa hai bên. Đây cũng là cơ hội tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động cung ứng thuốc, đáp ứng đầy đủ, kịp thời với yêu cầu thuốc trong hoạt động khám, chữa bệnh cho cộng đồng, đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn; duy trì và sử dụng hiệu quả nguồn quỹ BHYT. Hợp tác giữa BHXH Việt Nam và các DN Dược cũng chính là động thái tích cực góp phần hiện thực hoá chủ trương của Chính phủ là tạo điều kiện thuận lợi cho DN, thúc đẩy sản xuất ngành dược trong nước.../.

Nguồn TC BHXH

 

THÔNG BÁO CHUNG

Bảng quảng cáo

Số lượt truy cập:

344959
Hôm nay: 84Theo tuần: 463Theo tháng: 2227